Get the Flash Player to see this player.
Bác sĩ cây trông » Sâu bệnh
Phòng trừ bệnh chổi rồng trên nhãn - 05/12/2012
 Chổi rồng là bệnh hại quan trọng nhất trên cây nhãn hiện nay, bệnh tấn công và gây hại trên các đợt đọt non và hoa nhãn, tạo nên hiện tượng mọc thành chùm của lá hoặc hoa.. Sau đây là bài giới thiệu cách phòng trừ bệnh Chổi rồng trên nhãn với thuốc trừ sâu  sinh học Muskardin (Trích dẫn tài liệu mô tả về Bệnh Chổi rồng : Ts. Nguyễn Văn Hoà, SOFRI.)
 Chính vì vậy chúng được gọi là chổi rồng hay nông dân miền Nam gọi là “đầu lân”, nhìn từ xa như dạng một tổ chim hoặc dạng cây chổi.
Bệnh tấn công làm cho lá không phát triển được nên cây không hoặc khó ra hoa, và khi bệnh nhiễm trên hoa làm cho cây không thể đậu trái được, hoặc chỉ có một hoặc vài trái trên chùm, vì vậy cây nhiễm bệnh này gây thiệt hại năng suất rất lớn, nếu nhiễm nặng làm thất thu hoàn toàn.

1. Tác nhân gây bệnh :
Theo những nghiên cứu mới nhất của Viện Cây ăn quả miền Nam đã xác định được tác nhân gây bệnh là do vi khuẩn thuộc nhóm GammaProteobacteria, vi khuẩn này không thể nuôi cấy, sống trong mạch dẫn của cây, đặt biệt là trên các đọt non, hoa. Đây là loài vi khuẩn mới chưa được định danh, nên cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn, tuy nhiên việc xác định rõ tác nhân cũng chỉ có tác dụng về mặt khoa học và biện pháp phòng trừ đối với tác nhân gây bệnh là kém khả thi.
2. Trung gian ( môi giới) truyền bệnh :
Bệnh được lan truyền qua trung gian truyền bệnh là nhện lông nhung (Eryophyes dimocarpi), nhện rất nhỏ không nhìn thấy bằng mắt thường :
- Cơ thể có chiều dài 0,12 – 0,17 mm, có màu trắng vàng, dưới kính hiển vi thấy cơ thể dạng củ cà rốt đoạn đầu tù đoạn đuôi nhỏ thon, Phần đầu ngực có hai đôi chân, đoạn đuôi có một đôi lông, số vòng lưng bụng của thân tương đối giống nhau 70 - 72 vòng,
- Trứng hình tròn trong suốt.
- Vòng đời chỉ khoảng 8-15 ngày, trong 1 năm có thể hoàn thành 13-15 thế hệ (lứa), chúng phát triển và gây hại mạnh nhất trong những tháng mùa nắng, chúng tấn công gây hại và truyền bệnh từ rất sớm của các chồi non và nụ hoa ( khi chúng mới nhú), khi cây không có lá non, chúng chích hút trên lá già nhưng không lộ triệu chứng, nhưng chúng lưu tồn và sẽ tấn công trên các đọt non mới nhú và gây hại.
Trên vườn, nhện lông nhung còn tấn công các cây ký chủ khác như cây bồ ngót, cây bóng nẻ (cơm nguội) và các cây ăn trái khác như chôm chôm, bưởi. cam, quýt, chanh. Bệnh này nhiễm và gây hại nặng nhất trên giống nhãn tiêu da bò, kế đến là giống tiêu lá bầu, nhãn super. Trong khi đó giống nhãn long ít nhiễm hơn, đặc biệt là giống nhãn xuồng cơm vàng chưa thấy nhiễm bệnh này.
3. Biện pháp phòng trị :
Để phòng trị tốt cần áp dụng biện pháp loại bỏ mầm bệnh bằng cách cắt bỏ cành nhiễm bệnh và quản lý triệt để trung gian truyền bệnh là nhện lông nhung. Chúng ta có thể áp dụng những biện pháp sau đây:
a. Giống:
+ Không nên nhân giống từ những cây nhiễm bệnh chổi trồng.
+ Ở những vùng nhãn tiêu da bò bị nhiễm chổi trồng nặng có thể áp dụng biện pháp ghép chuyển đổi giống nhãn xuồng cơm vàng có chất lượng ngon trên gốc ghép nhãn tiêu da bò bị nhiễm bệnh.
b. Kỹ thuật canh tác :
+ Cắt bỏ toàn bộ các cành, lá, hoa bị nhiễm bệnh và đem đốt hoặc chất thành đống, phun thuốc trừ nhện và trùm lại bằng nilon để tránh nhện phát tán. Sau thu hoạch trái tiến hành cắt tỉa và dọn vệ sinh cho vườn cây giúp tán cây thông thoáng, giảm khả năng cư trú và gây hại của nhện (cắt cành sâu khoảng 50 cm, sau khi cắt phải phun thuốc trừ nhện lên tán lá ngay)
+ tránh để cành, lá tiếp xúc với mặt đất tạo điều kiện cho nhện di chuyển lên cây.
+ Không để cây ký chủ như bồ ngót, cây bóng nẻ trên vườn.
+ Nên bón phân cân đối để xử lý cho cây đọt non, ra hoa đồng loạt nhanh, đọt to khỏe để dễ quản lý nhện và hạn chế bệnh..
+ Việc tỉa chồi bệnh nên tiếp tục thực hiện nếu một số chồi mới vẫn còn xuất hiện bệnh.
+ Có thể áp dụng biện pháp phun nước áp lực lớn trong mùa nắng để cuốn trôi nhện, đồng thời tạo ẩm độ cao làm trứng nhện không nở được.
c. Sử dụng chế phẩm sinh học Muskardin :
Muskardin là thuốc trừ sâu vi sinh, được chế biến dưới dạng bào tử tiềm sinh của nấm Beauveria Bassiana. Sau khi được hoà vào nước để phun xịt lên cây, bào tử sẽ bám dính trên côn trùng hoặc nhện để mọc mầm, khuẩn ty sẽ tấn công vào bên trong côn trùng để lấy dinh dưỡng và đồng thời tiết ra chất độc, giết chết côn trùng sau 24, 36, 48 giờ.
Muskardin chỉ áp dụng cho việc phòng trừ nhện ( không áp dụng đối với vi khuẩn gây bệnh trực tiếp). Khi quản lý được nhện càng triệt để thì biện pháp phòng trừ càng có hiệu quả cao.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG :
- Liều lượng sử dụng : 50 – 60 g/bình 16 lít, hoặc 650 – 750 g/phuy 200 lít. Phun thật ướt đều lên tán cây.
- Thời kỳ phun thuốc :
+ Đợt 1 : Sau khi cắt tỉa cành bệnh, phun Muskardin ngay trên tán lá giúp loại bỏ nhện còn sót lại trên tán lá già .
+ Đợt 2 : Khi cây mới vừa nhú đọt non, ra hoa phải tiến hành phun xịt ngay lần thứ 2, 3,… cho đến khi lá vừa chuyển từ lá lụa có màu đồng sang màu xanh thì có thể ngưng thuốc (mỗi lần phun cách nhau 7-10 ngày).
+ Chú ý :
• Cơi đọt thứ hai thường phát triển bệnh nhiều hơn cơi đọt thứ nhất nên càng chú ý phun xịt và quản lý bệnh thật kỹ.
• Không pha trộn thuốc với các loại thuốc trừ nấm bệnh và thuốc trừ sâu khác.
• Tổ chức thực hiện quản lý bệnh trên diện rộng để tránh lây lan.
KS.Võ Hùng chí
Theo CPC
 
NHẬN XÉT BÀI VIẾT
  Họ và tên
  Email
  Tiêu đề
  Nội dung
  Mã bảo vệ  
Các bài viết mới
  Phòng trị bệnh chết nhanh trên hồ tiêu - ()
  BIỆN PHÁP QUẢN LÝ BỆNH ĐẠO ÔN TRÊN CÂY LÚA - ()
  Phòng trừ các bệnh do nấm gây ra trên cây đậu bắp - ()
  Phòng trừ bệnh Héo vi khuẩn trên cây đậu bắp - ()
  Phòng trừ bệnh khô cây và Bệnh Thối rễ hại cây đậu bắp - ()
  Phòng trừ bệnh Đốm nâu và Bệnh thán thư hại cây đậu bắp - ()
  Phòng trị các loại Sâu phá hại cây đậu bắp - ()
  Phòng trị các loại Rầy phá hại cây đậu bắp - ()
  Phòng ngừa Nhện đỏ và Bù lạch hại cây Đậu bắp - ()
  Phòng ngừa Câu cấu xanh và Bọ xit hại đậu bắp - ()
Các bài viết khác
  Bệnh vàng lá chín sớm hại lúa - ()
  Bệnh hại Cây Ớt - ()
  BỆNH THÁN THƯ HẠI XOÀI - ()
  Bệnh Chổi rồng trên cây khoai mì - ()
  Cách phòng trị bệnh Đốm nâu và Thán thư trên cây khoai mì - ()
  Cách phòng trừ bệnh Cháy lá vi khuẩn và Bướu rễ cây khoai mì - ()
  Các bệnh do Virus trên cây khoai mì - ()
  Rệp Sáp bột Hồng trên cây khoai mì - ()
  Cách phòng trị Mối và Châu chấu trên cây khoai mì - ()
  Cách phòng trừ Sâu ăn lá và Bọ trĩ trên cây khoai mì - ()
  
 
1
2
3
4
5
 
VIDEO CLIP  
Logo CPC phần ý nghĩa
Logo CPC phần ý nghĩa
Molucide 6G
Cajet M10
Lễ ra mắt Logo CPC
Mẫu Mã SP
Tính chất hoá lý của Thuốc trừ bệnh ...
 Thuốc trừ nắm bệnh và vi khuẩn do CPC sản xuất rất đa dạng gồm dạng lỏng và dạng bột. Trong dạng lỏng có dạng nhủ dầu (EC, ND) và dạng dung dịch (SC, SL, DD)
Phóng sự ảnh
Ý tưởng nông nghiệp mới
Dự án nhà máy chế biến hạt điều
Giống vi sinh vật kích thích tạo trầm hương
Trang thông tin về lĩnh vực máy công nghiệp - ...
Xuất khẩu trà thảo dược Việt Nam sang Âu Châu, ...
Giải pháp cho thực trạng khan hiếm đất nông nghiệp
Vườn di động
Nuôi và chế biến một loại thực phẩm độc đáo
Dịch vụ cung ứng nguyên liệu làm phân hữu cơ ...
Mô hình trang trại khép kín, sau 6 tháng bắt ...
Mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng ...
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức nội bộ   |  Đặt website làm trang chủ  |   Liên hệ quảng cáo  |  Liên hệ  |  Lên đầu trang
swiss replica watches Omega is an older and more established brand. In fact, when Oris first opened its doors for business, Omega was already an established company and have been on the up-and-up ever since. replica watches swiss