Get the Flash Player to see this player.
Tin tức - Sự kiện » Tin trong ngành
Giá nhãn chưa tạo động lực cho người dân khống chế bệnh chổi rồng! - 08/12/2012
 Thời gian qua, dịch bệnh chổi rồng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cũng như thu nhập của người dân chuyên canh nhãn. Trước thực trạng đó, các ngành chức năng trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác dập dịch. Tuy nhiên, người dân còn chưa mặn mà trong công tác này do chi phí cao, khi giá nhãn chưa thật sự tạo được động lực…
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, diện tích nhãn bị nhiễm bệnh chổi rồng gần 4.225ha. Đến nay, người dân đã cắt tỉa cành bị bệnh được 3.595ha, chiếm 85,1% diện tích. Theo thống kê, diện tích nhãn phục hồi hơn 1.892ha, chiếm 44,8%, trong khi đó diện tích tái nhiễm là 1.854ha chiếm 43,9%. Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp, cho biết: "Sau thời gian tiến hành dập dịch chổi rồng theo quy trình, nhiều vườn tại huyện Lai Vung, Châu Thành, Cao Lãnh đã đạt tỷ lệ đậu trái 70%. Hiện nay, trong lúc dịch bệnh bùng phát, việc phun xịt thuốc nhằm hạn chế dịch phát triển mạnh chứ không kỳ vọng một lần có thể loại trừ hoàn toàn dịch bệnh".

Nông dân Nguyễn Minh Lợi, xã An Nhơn, huyện Châu Thành, cho biết: "Được sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, phun xịt thuốc theo quy trình, vườn nhãn của tôi tỷ lệ cho trái đạt từ 60-70%". Trong khi đó, một số nhà vườn không phun xịt, đầu tư chăm sóc lại có tỷ lệ nhãn đậu trái trên 50%. Anh Lợi cho biết thêm: "Tôi có làm thử nghiệm ở 2 vườn với hình thức khác nhau, vườn áp dụng theo quy trình và một vườn để theo tự nhiên. Kết quả vườn nhãn thực hiện theo đúng quy trình cho trái đạt khoảng 70%, vườn không chăm sóc thì cho trái khoảng trên 50%. Vì thế, ngành chức năng cần xem xét thông tin cho người dân". Thực tế này, bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, nhận định: "Hiện nay, tình trạng người dân không phun xịt thuốc gì mà nhãn vẫn đạt trái 50% là chưa chính xác. Nguyên nhân đạt được kết quả trên là do thời gian trước, các vườn xung quanh đã tiến hành phun xịt thuốc nên mật độ mầm bệnh giảm, đồng thời người dân đã phun xịt trước nhưng không cắt đọt, khi đó cây nhãn gặp điều kiện thuận lợi từ môi trường về nguồn dinh dưỡng nên cho trái. Tuy nhiên, người dân không nên chủ quan với hình thức này, vì nếu không phun xịt theo quy trình thì mùa sau dịch bệnh sẽ nặng thêm".

Thực tế hiện nay có một số nhà vườn áp dụng quy trình nhưng vẫn không hài lòng với kết quả mang lại. Ông Phan Văn Xua, xã An Nhơn, huyện Châu Thành, cho biết: "Không ai muốn vườn nhãn nhà mình bị bệnh, nhưng chữa trị hoài không hết. Tôi mong có một biện pháp nào ưu việt hơn trong phòng trị bệnh nhằm giảm chi phí". Theo đánh giá của ngành chuyên môn, nguyên nhân chính của việc tái nhiễm bệnh chổi rồng trên vườn nhãn là do vườn nhãn bị suy yếu, cung cấp không đủ dinh dưỡng, nông dân cắt tỉa đọt không theo quy trình hướng dẫn...

Theo tính toán, chi phí phun xịt, tiền công cắt tỉa đọt cho nhãn là rất lớn, việc dập dịch cần phải đồng loạt, để tránh nhện lông nhung lây lan sang các vườn khác. Tuy nhiên, vườn nhãn của các hộ trồng có nhiều lứa tuổi, phân khúc thời gian để cung ứng sản lượng cho thị trường nên việc xử lý đồng loạt rất khó và tốn kém. Ngoài ra, theo tâm lý chung của người dân, đầu tư dập dịch bệnh chổi rồng là khá mạo hiểm. Nguyên nhân chủ yếu vì chi phí khá cao trong khi giá nhãn không tăng, chỉ từ 8.000 - 9.000 đồng/kg, giá thành sản xuất cũng đã gần 7.000 đồng/kg. Nếu thất bại, họ sẽ thêm nặng gánh! Ông Phạm Văn Tâm, Trưởng trạm Bảo vệ Thực vật huyện Châu Thành, cho biết: "Việc thực hiện dập dịch chỉ mang tính khống chế, kết quả chưa đạt như mong đợi của người dân nên họ chưa mặn mà thực hiện. Nếu giá nhãn đạt ngưỡng bình ổn từ 15.000 đồng/kg sẽ là chất xúc tác để người dân đồng hành cùng chính quyền địa phương đẩy mạnh dập dịch".

Trước thực trạng dịch bệnh, nhiều người dân đã tìm đến một số cây trồng phù hợp thay thế như cam, chanh... để nâng thu nhập cho gia đình. Theo thống kê, hiện nay có khoảng 287 ha nhãn của tỉnh Đồng Tháp đã chuyển sang cây trồng khác. Ông Phan Văn Xua, xã An Nhơn, huyện Châu Thành, khẳng định: "Nếu tình hình dịch bệnh chổi rồng kéo dài và giá nhãn không tăng được thì việc chuyển hướng sang cây trồng khác sẽ còn tiếp diễn". 
Bài, ảnh: K.D
Theo http://www.baocantho.com.vn
 Xin mời quý bà con xem thêm bài Phòng trừ bệnh chổi rồng trên nhãn 
NHẬN XÉT BÀI VIẾT
  Họ và tên
  Email
  Tiêu đề
  Nội dung
  Mã bảo vệ  
Các bài viết mới
  Hỗ trợ xuất khẩu thủy sản, gạo, trái cây tại ĐBSCL - ()
Các bài viết khác
  Tết Quý Tỵ 2013 được nghỉ liên tục 9 ngày - ()
  Từ hôm nay, lái xe uống rượu bia bị phạt tới 15 triệu - ()
  Thuế thu nhập cá nhân: Chốt mức chịu thuế 9 triệu đồng - ()
  "1 phải, 5 giảm" - Tiến bộ kỹ thuật mới - ()
  Trả cổ tức bằng cổ phiếu quỹ: DN đã được - ()
  Nghe điện thoại tại cây xăng sẽ bị phạt tới 5 triệu đồng - ()
  Vĩnh Long: Hàng ngàn ha khoai lang bị sâu lạ tấn công - ()
  Chính thức triển khai việc miễn thuế thu nhập cá nhân 2012 - ()
  Xây dựng cánh đồng mẫu lớn cho lúa nàng thơm Chợ Đào - ()
  TÌNH HÌNH SINH VẬT HẠI LÚA (Từ 10/08-16/08/2012) - ()
  
 
1
2
3
4
5
 
VIDEO CLIP  
Logo CPC phần ý nghĩa
Logo CPC phần ý nghĩa
Cajet M10
Lễ ra mắt Logo CPC
Molucide 6G
Mẫu Mã SP
Tính chất hoá lý của Thuốc trừ bệnh ...
 Thuốc trừ nắm bệnh và vi khuẩn do CPC sản xuất rất đa dạng gồm dạng lỏng và dạng bột. Trong dạng lỏng có dạng nhủ dầu (EC, ND) và dạng dung dịch (SC, SL, DD)
Phóng sự ảnh
Ý tưởng nông nghiệp mới
Dự án nhà máy chế biến hạt điều
Giống vi sinh vật kích thích tạo trầm hương
Trang thông tin về lĩnh vực máy công nghiệp - ...
Xuất khẩu trà thảo dược Việt Nam sang Âu Châu, ...
Giải pháp cho thực trạng khan hiếm đất nông nghiệp
Vườn di động
Nuôi và chế biến một loại thực phẩm độc đáo
Dịch vụ cung ứng nguyên liệu làm phân hữu cơ ...
Mô hình trang trại khép kín, sau 6 tháng bắt ...
Mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng ...
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức nội bộ   |  Đặt website làm trang chủ  |   Liên hệ quảng cáo  |  Liên hệ  |  Lên đầu trang
cheap replica watches best rolex replica